Probiotic là vi khuẩn sống có lợi giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Đây là một bổ sung rất cần thiết cho thực đơn của mọi người. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết các thực phẩm chứa Probiotic là những loại nào nhé.
Probiotic là gì?
Theo định nghĩa của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), Probiotic hay còn gọi là men vi sinh là những chủng vi khuẩn sống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với đường ruột. Chúng có khả năng ngăn chặn sự kết dính, cũng như giảm số lượng vi khuẩn có hại hình thành trong biểu mô ruột.
Trong đường ruột của con người có hàng tỉ vi khuẩn, trong đó 85% là vi khuẩn có lợi, còn lại là vi khuẩn có hại. Chúng “chung sống hòa bình” với nhau, góp phần tạo nên một đường ruột khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ này bị mất cân bằng do ăn uống không khoa học, sử dụng kháng sinh kéo dài… sẽ gây ra hàng loạt vấn đề như khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy.
Bổ sung bằng lợi khuẩn, tức là men vi sinh, sẽ giúp thiết lập lại hệ vi sinh đường ruột, từ đó cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy do dùng kháng sinh. Sự hiện diện của men vi sinh trong đường ruột còn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Vì vậy, nó rất tốt để ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể còn giúp kích thích các enzym có lợi cho tiêu hóa. Từ đó tăng hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, bộ máy tiêu hóa chứa tới 70-80% mô miễn dịch. Vì vậy, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ góp phần tạo nên một hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Tổng hợp các thực phẩm chứa Probiotic phổ biến
Sữa chua
Sữa chua là một trong những nguồn cung cấp Probiotic tốt nhất giúp cải thiện sức khỏe. Sữa chua được làm từ sữa đã được lên men bởi các vi khuẩn có lợi, chủ yếu là vi khuẩn axit lactic và bifidobacteria. Ăn sữa chua có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe của xương và cân bằng huyết áp. Ở trẻ em, ăn sữa chua có thể giúp giảm tiêu chảy và các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).
Ngoài ra, sữa chua là lựa chọn phù hợp cho những người không dung nạp đường lactose. Điều này là do vi khuẩn trong quá trình lên men biến một số đường sữa thành axit lactic, đó cũng là lý do tại sao sữa chua có vị chua. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng không phải loại sữa chua nào cũng chứa men vi sinh sống.
Trong một số trường hợp, vi khuẩn có lợi có thể bị tiêu diệt trong quá trình chế biến. Vì vậy, việc nghiên cứu, chọn lọc cũng như chú ý đến thông tin trên bao bì sản phẩm là rất quan trọng để người tiêu dùng có sự lựa chọn đúng đắn.
Sữa bơ ( Buttermilk)
Thuật ngữ sữa bơ được dùng để chỉ đồ uống lên men từ sữa. Tuy nhiên, có hai loại sữa chính: truyền thống và chế biến. Buttermilk truyền thống chỉ đơn giản là chất lỏng còn sót lại từ quá trình làm bơ. Chỉ có phiên bản này mới chứa men vi sinh và đôi khi được gọi là chế phẩm sinh học.
Buttermilk đã qua chế biến, thường được tìm thấy trong các siêu thị ở Mỹ, không có bất kỳ lợi ích nào về chế phẩm sinh học. Buttermilk ít chất béo và calo nhưng chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như vitamin B12, riboflavin, canxi và phốt pho.
Tempeh
Tempeh là một sản phẩm đậu nành lên men. Được tạo thành vỏ rắn có hương vị tương tự như hạt dẻ hoặc nấm. Tempeh có nguồn gốc từ Indonesia nhưng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới như một nguyên liệu giàu protein có thể thay thế thịt. Quá trình lên men của loại thực phẩm này góp phần bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Đậu nành thường chứa nhiều axit phytic, một hợp chất thực vật làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất như sắt và kẽm. Tuy nhiên, quá trình lên men làm giảm lượng axit phytic, có thể làm tăng lượng khoáng chất mà cơ thể hấp thụ từ tempeh. Quá trình lên men cũng bổ sung một lượng vitamin dồi dào cho Tempeh.
Trong khi đó, Vitamin B12 chủ yếu chỉ có trong thực phẩm từ động vật như thịt, cá, sữa và trứng. Điều này khiến tempeh trở thành lựa chọn tối ưu cho người ăn chay cũng như bất kỳ ai muốn bổ sung một sản phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Dưa kim chi
Kim chi là một món ăn cay, lên men của Hàn Quốc. Bắp cải thường là nguyên liệu chính của món ăn này. Kim chi cũng có thể được làm từ các loại rau củ khác như củ cải, rong biển hoặc giá đỗ. Kim chi được làm với sự pha trộn của các loại gia vị, chẳng hạn như ớt đỏ, tỏi, gừng, hành lá và muối.
Kim chi chứa vi khuẩn axit lactic Lactobacillus, cũng như các vi khuẩn axit lactic khác có thể có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Kim chi làm từ bắp cải có nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin K, riboflavin (vitamin B2) và sắt.
Nấm sữa Kefir
Kefir là một thức uống sữa lên men. Được làm bằng cách thêm hạt Kefir vào sữa bò hoặc dê. Hạt Kefir không phải là một loại ngũ cốc, mà là một loại hạt được nuôi cấy với vi khuẩn axit lactic và men có hình dạng giống như súp lơ.
Kefir đã được chứng minh là có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau như cải thiện sức khỏe của xương, hỗ trợ một số vấn đề về tiêu hóa và bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Kefir chứa một số chủng vi khuẩn có lợi và men chính, và giống như sữa chua, Kefir thường là lựa chọn tối ưu cho những người không dung nạp đường sữa.
Dưa bắp cải (Sauerkraut)
Sauerkraut là dưa cải bắp xắt nhỏ đã được lên men bởi vi khuẩn axit lactic. Nó là một trong những món ăn truyền thống lâu đời và phổ biến ở nhiều nước, đặc biệt là ở châu Âu. Sauerkraut thường được sử dụng như một món ăn phụ. Món ăn có vị chua chua, mặn mặn, có thể bảo quản và sử dụng trong nhiều tháng trong hộp kín.
Ngoài một lượng lớn men vi sinh, dưa cải bắp còn giàu chất xơ cũng như vitamin C, B, K, Natri, sắt và mangan. Món ăn này cũng chứa các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt.
Trà nấm thủy sâm
Kombucha là thức uống được làm từ trà đen hoặc trà xanh lên men. Những loại trà phổ biến này được lên men bởi một nhóm vi khuẩn và nấm men có lợi. Được tiêu thụ ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Châu Á. Tuy nhiên, bằng chứng chất lượng về lợi ích của kombucha vẫn còn rất hạn chế.
Các nghiên cứu tồn tại chỉ là nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, và kết quả có thể không áp dụng cho con người. Tuy nhiên, vì kombucha được lên men bằng vi khuẩn và nấm men nên nó có thể mang lại lợi ích sức khỏe liên quan đến đặc tính sinh học của đồ uống.
Súp miso rong biển
Miso là một loại gia vị có nguồn gốc từ Nhật Bản. Theo truyền thống, miso được làm bằng cách lên men đậu nành với muối và một loại nấm gọi là koji. Miso cũng có thể được làm bằng cách trộn đậu nành với các thành phần khác, chẳng hạn như lúa mạch, gạo và lúa mạch đen. Hỗn hợp gia vị này thường được dùng trong súp miso, một món ăn sáng phổ biến ở Nhật Bản.
Hiện tại, người tiêu dùng có thể mua nhiều loại miso khác nhau như trắng, vàng, đỏ, nâu. Miso là một nguồn protein và chất xơ tốt, đồng thời chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật, bao gồm vitamin K, mangan và đồng. Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn súp miso thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ Nhật Bản trung niên. Một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ ăn nhiều súp miso giảm nguy cơ đột quỵ
Dưa chuột muối
Dưa chua (hay còn gọi là dưa chuột muối) là dưa chuột đã được ngâm trong dung dịch muối và nước. Chúng được để lên men trong một thời gian, sử dụng vi khuẩn axit lactic tự nhiên. Quá trình này làm cho món ăn có vị chua. Dưa chuột muối là một nguồn cung cấp vi khuẩn tốt, có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Thực phẩm này ít calo và là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình đông máu.
Đậu nành lên men (Natto)
Natto là một sản phẩm đậu nành lên men khác, như tempeh và miso. Chứa một chủng vi khuẩn gọi là Bacillus subtilis. Natto là món ăn chủ yếu trong nhà bếp của người Nhật. Thành phần này thường được trộn với cơm và dùng trong bữa sáng.
Natto có mùi đặc trưng, cấu trúc nhầy và hương vị đậm đà. Natto rất giàu protein và vitamin K2, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và tim.
Một nghiên cứu ở những người đàn ông lớn tuổi ở Nhật Bản cho thấy rằng tiêu thụ natto thường xuyên có liên quan đến mật độ khoáng xương cao hơn. Điều này được cho là do hàm lượng vitamin K2 cao trong Natto. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng natto cũng có thể giúp ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ.
Vi tảo
Đây là thực phẩm có nguồn gốc từ đại dương, là nguồn bổ sung axit amidan, diệp lục tố, protein, axit béo, i ốt, sắt, canxi,…. Đặc biệt, các nhà khoa học còn chỉ ra rằng việc bổ sung vi tảo thường xuyên giúp tăng lợi khuẩn bifidobacteria và lactobacillus trong cơ thể. đường tiêu hóa.
Phô mai
Phô mai được làm bằng cách lên men sữa động vật. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại phô mai đều chứa men vi sinh. Vì vậy, khi lựa chọn các sản phẩm bổ sung men vi sinh, mẹ nên đọc kỹ thông tin in trên bao bì. Một số loại phô mai có chứa lợi khuẩn như: cheddar, mozzarella, Gouda, v.v.
Thực phẩm bổ sung Probiotic chất lượng
Life-Space Probiotic là dòng men vi sinh Úc được nghiên cứu và phát triển dựa trên công thức của Danisco Đan Mạch với tiêu chuẩn GMP rất khắt khe. Danisco là tập đoàn hàng đầu của Đan Mạch và thế giới, chuyên nghiên cứu các sản phẩm men vi sinh sống trên thế giới.
Nhờ công thức đặc biệt đó, Life-Space Probiotic có thể chứa tới 32 tỷ lợi khuẩn trong mỗi viên uống, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng như thực phẩm bổ sung. cho mỗi gia đình.
Bên cạnh Men vi sinh Life Space, nhãn hàng Life Space còn cung cấp rất nhiều dòng sản phẩm men vi sinh chất lượng dành cho nhiều đối tượng khác nhau như: Men vi sinh Life Space Probiotic For Infant , Men vi sinh Life Space Breastfeeding, men vi sinh và men vi sinh Life Space. Bột men vi sinh Life Space, Men vi sinh dành cho phụ nữ Life Space.
Nhờ hàng tỷ lợi khuẩn trong thành phần của mỗi viên uống, đây đều là những lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ tiêu hóa. Life Space Probiotic mang lại nhiều công dụng như sau:
- Giúp hỗ trợ, cải thiện hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giảm các triệu chứng táo bón.
- Cải thiện và bảo vệ chức năng của đường ruột.
- Giúp người dùng hấp thụ thức ăn và chất dinh dưỡng vào cơ thể tốt hơn.
- Tăng sức đề kháng và ức chế sự ảnh hưởng của các vi khuẩn có hại trong đường ruột.
- Có tác dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện, giúp người dùng nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tham khảo thêm thông tin tại:
- Địa chỉ: 192 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM
- Trang web: https://lifespace.com.vn/
- Email: vietnamlifespace@gmail.com
Bài viết đã tổng hợp những thông tin chi tiết về các thực phẩm chứa Probiotic thông dụng để bạn có thể dễ dàng bổ sung cho thực đơn hàng ngày của mình.