Blog

Lỗi Việt Vị Trong Bóng Đá Là Gì? Các Trường Hợp Đặc Biệt Của Việt Vị

529

Việt vị thường được coi là một trong những khía cạnh khó hiểu nhất của bóng đá. Tất cả mọi người từ Ted Lasso đến chủ sở hữu mới của Wrexham Ryan Reynolds đều nói đùa về sự phức tạp của các quy tắc. Đôi khi ngay cả chính các cầu thủ và huấn luyện viên cũng không hiểu nó hoạt động như thế nào! Tuy nhiên, luật chơi rất quan trọng. Điều này ngăn cản các cầu thủ tấn công có được lợi thế không công bằng khi ở gần khung thành, chờ đợi những cơ hội dễ dàng. Hiểu các quy tắc việt vị có thể là một tài sản quý giá cho cả người tấn công và người phòng thủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi lỗi việt vị trong bóng đá là gì được tham khảo từ thapcamtv live qua bài viết sau đây nhé!

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Định nghĩa đơn giản nhất về việt vị: Khi bóng được chuyền, cầu thủ nhận bóng phải có ít nhất hai cầu thủ của đội đối phương ở giữa anh ta và khung thành. Nếu cầu thủ nhận bóng vượt qua hậu vệ cuối cùng (tức là cầu thủ ngoài sân cuối cùng, không phải thủ môn) khi nhận bóng thì anh ta đã việt vị. Luật này dựa trên số lượng cầu thủ bảo vệ khung thành, bất kể vị trí được chỉ định của họ.

Hành vi phạm lỗi luôn tập trung vào vị trí của cầu thủ nhận bóng tại thời điểm bóng được chuyền. Nếu một cầu thủ ở vị trí việt vị khi bóng được chuyền, thì việc anh ta trở lại vị trí việt vị khi nhận bóng cũng không thành vấn đề. Đến thời điểm bóng rời khỏi chân cầu thủ chuyền bóng thì đồng đội nhận bóng phải tiếp tục thi đấu.

Điều này cũng có nghĩa là một khi bóng được chuyền, cầu thủ nhận bóng có thể nhận đường chuyền ở bất cứ đâu trên sân. Ví dụ, cầu thủ nhận bóng có thể xuất phát trên phần sân của mình nhưng lại nhận bóng ở phần sân đối phương. Điều này thường tạo ra những cơ hội ghi bàn nguy hiểm. Điều này làm cho thời gian chạy của bạn trở nên quan trọng hơn.

Khi nào bạn việt vị trong bóng đá?

Có nhiều cách và thời điểm khác nhau để một cầu thủ bị việt vị. Tuy nhiên, tất cả các điều kiện sau phải được đáp ứng:

Cầu thủ tấn công phải ở phần sân của đối phương.

Cầu thủ không thể việt vị trên phần sân nhà. Luật chỉ áp dụng ở phần sân đối phương. Đây là lý do tại sao những kẻ tấn công thường chờ đợi ở giữa sân khi đội của họ đang phòng thủ. Người chơi sẽ được thi đấu miễn là họ vẫn ở trong phần sân của mình, bất kể vị trí của hàng phòng ngự đối phương.

Người chơi tấn công phải tích cực tham gia vào trò chơi.

Một cầu thủ có thể ở vị trí việt vị miễn là anh ta không tham gia tích cực chơi bóng, mặc dù điều này không được khuyến khích. Nếu một cầu thủ cản trở đối phương, chẳng hạn bằng cách chặn tầm nhìn của đối phương hoặc cố gắng giành lại bóng, thì đó là việt vị ngay cả khi anh ta không chạm vào bóng.

Cầu thủ tấn công phải vượt qua hậu vệ áp chót.

Cầu thủ tấn công phải vượt qua hậu vệ áp chót để bị việt vị. Điều này bao gồm bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể họ ngoại trừ bàn tay và cánh tay của họ. Nếu một cầu thủ tấn công nhìn lên và không thấy ai ở giữa mình và thủ môn vào thời điểm chuyền bóng thì anh ta đã việt vị. Nếu có một hậu vệ ở đó thì có lẽ anh ta đang chơi.

Thường có rất nhiều nhầm lẫn về quy tắc vì mọi người thường nói rằng người chơi “không thể vượt qua hậu vệ cuối cùng”. Họ quên rằng quy tắc thực sự có nghĩa là phải có hai cầu thủ đối lập giữa bạn và khung thành khi bạn không có một cầu thủ nào. quả bóng. Họ quên rằng về mặt kỹ thuật thì thủ môn là một cầu thủ phòng ngự.

Cầu thủ tấn công phải đứng trước bóng.

Cầu thủ chỉ có thể việt vị khi nhận đường chuyền về phía trước, ngay cả khi họ vượt qua hậu vệ cuối cùng. Nếu họ ngang bằng hoặc thậm chí ở phía sau quả bóng khi nó được chuyền cho họ, thì họ đang chơi. Đây là một trong những lý do tại sao những quả tạt rất hiệu quả, vì chúng thường yêu cầu cầu thủ thực hiện đường chuyền phải ở phía trước cầu thủ nhận bóng. .

Trường hợp ngoại lệ đối với các quy tắc việt vị

Có một số trường hợp ngoại lệ nhất định đối với các quy tắc việt vị.

Lỗi việt vị không áp dụng khi thực hiện quả ném biên

Khi thực hiện quả ném biên, các cầu thủ có thể nhận bóng từ bất kỳ vị trí nào trên sân, vì lý do này, một số đội tập trung thực hiện quả ném biên bên phần sân đối phương rồi ném về phía khung thành để tạo cơ hội tốt cho cầu thủ tấn công.

Đá phạt góc cũng không có lỗi việt vị

Như đã đề cập trước đó, cầu thủ tấn công phải ở phía trước bóng để bóng được gọi. Quả phạt góc xảy ra ở rìa sân nên các cầu thủ tấn công không thể việt vị khi thực hiện quả phạt góc ban đầu. Tuy nhiên, khi bóng đã vào cuộc, các quy tắc thông thường sẽ được áp dụng. Ví dụ, một lỗi phổ biến có thể xảy ra ở các góc ngắn. Khi một cầu thủ nhận bóng và chuyền lại cho người thực hiện quả phạt góc chưa di chuyển thì họ việt vị.

Nếu cầu thủ nhận bóng từ đối phương thì không bị việt vị

Nếu đối phương cố tình chơi bóng – ví dụ bằng cách đánh đầu hoặc chuyền bóng – và đưa bóng cho một cầu thủ tấn công ở vị trí việt vị, thì cầu thủ tấn công đó không bị việt vị. Ngoài ra, nếu đối phương cố gắng chơi bóng và làm chệch hướng về phía cầu thủ tấn công thì cầu thủ tấn công đó không bị việt vị.

Cầu thủ khôngviệt vị khi thực hiện quả phát bóng lên

Một trong những sai sót ít được biết đến của luật việt vị là bạn không thể việt vị khi thực hiện quả phát bóng lên. Nếu bạn có một thủ môn có thể đánh bóng theo chiều dài sân, thì tiền đạo có thể đứng một mình bên phần sân đối phương. Tuy nhiên, có một vấn đề: cầu thủ tấn công phải nhận bóng trực tiếp từ quả phát bóng lên. Nếu một đấu thủ khác chạm bóng theo bất kỳ cách nào, bóng đó không được coi là chơi.

Thủ môn được coi là hậu vệ

Phần kỳ lạ nhất của luật việt vị liên quan đến thủ môn. Như đã đề cập trước đó, cầu thủ tấn công phải đứng sau hậu vệ thứ hai đến cuối cùng để được thi đấu. Một lần nữa, sự nhầm lẫn xuất phát từ thực tế là hầu hết mọi người đều nghĩ rằng luật việt vị xác định các hậu vệ. Nhưng nó thực sự có nghĩa là các cầu thủ của đội đối lập. Không thành vấn đề nếu đó là một thủ môn và một hậu vệ hay hai hậu vệ. Cả hai cầu thủ thậm chí có thể là tiền vệ hoặc tiền đạo.

Nếu cầu thủ tấn công vượt qua thủ môn thì phải có hai hậu vệ cuối cùng thay vì chỉ một. Điều này cũng có nghĩa là thủ môn có thể đã rời khỏi vị trí, đây là một vấn đề khác. Điều này hiếm khi xảy ra, nhưng thỉnh thoảng nó vẫn xảy ra. Điều này xảy ra vào một thời điểm đáng chú ý trong trận chung kết Champions League 2022, nơi nó khiến bàn mở tỷ số của Karim Benzema bị hủy bỏ.

Luật và công nghệ việt vị hiện đại

Việc giới thiệu Trợ lý trọng tài video, hay còn gọi là VAR, cho nhiều giải đấu gần đây đã gây tranh cãi. Điều này thường dẫn đến những quyết định và quan điểm trái ngược nhau về việc liệu một cầu thủ có việt vị hay không. Bất chấp những tranh cãi, VAR và các công nghệ việt vị khác đã giúp ích nhiều hơn là gây tổn hại, thậm chí theo những cách ít được biết đến hơn. Ví dụ, trước công nghệ này, trọng tài biên (trọng tài đứng bên sân) phải thực hiện quyết định theo thời gian thực, dẫn đến nhiều quyết định sai lầm.

Các cầu thủ đang thi đấu có thể bị gọi việt vị sai, dẫn đến lãng phí một cơ hội lớn. Bây giờ, nhờ có VAR, các trọng tài được khuyến khích cho trận đấu tiếp tục. Biết rằng họ có thể quay lại và kiểm tra vở kịch nếu cần thiết. Tuy nhiên, sự chậm trễ này có thể gây khó chịu cho người chơi và người hâm mộ.

Với công nghệ tiên tiến, giờ đây họ có thể đợi và để trò chơi diễn ra trước khi kiểm tra vi phạm. Một số công nghệ thậm chí còn tạo ra mô hình 3D, như đã được sử dụng trong World Cup 2022. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều giải đấu tận dụng các thiết bị và công nghệ này.

Làm thế nào tôi có thể hưởng lợi từ việc biết các quy tắc việt vị

Kẻ tấn công và người phòng thủ có thể hưởng lợi và cải thiện trận đấu của họ bằng cách hiểu các quy tắc việt vị. Hàng phòng ngự có thể cố tình di chuyển để đặt các cầu thủ tấn công vào thế việt vị, hay còn gọi là bẫy việt vị. Ngay trước khi bóng được chuyền cho cầu thủ nhận bóng, các hậu vệ sẽ bước lên, bỏ lại cầu thủ nhận bóng ở phía sau hàng phòng ngự. Điều này có thể hạn chế cơ hội và làm nản lòng bên tấn công.

Đối với những kẻ tấn công, việc biết các quy tắc có thể giúp tránh xa. Ví dụ, hiểu các quy tắc liên quan đến chuyển hướng và tham gia vào trận đấu có thể cho phép kẻ tấn công biết khi nào họ nên và không nên chơi bóng. Họ cũng có thể học cách căn thời gian chạy tốt hơn và tránh bẫy việt vị, dẫn đến những cơ hội lớn. Một số cầu thủ giỏi nhất thế giới thành công vì họ biết cách căn thời gian cho những đường chuyền và chạy để mở khóa hàng phòng ngự và giành lợi thế.

Trong một số trường hợp, thủ môn cũng có thể được hưởng lợi từ việc biết khi nào một cầu thủ ở trạng thái việt vị hoặc việt vị. Kiến thức này có thể giúp họ tổ chức phòng thủ tốt hơn hoặc biết khi nào nên tranh bóng hay không. Điều này có thể ngăn chặn tình huống họ có nguy cơ làm chệch hướng bóng về phía đối thủ việt vị, do đó có thể ghi bàn thắng hợp pháp.

Điều gì xảy ra sau việt vị?

Khi một cầu thủ tấn công việt vị, trọng tài biên sẽ giương cờ ra hiệu. Đội kia được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí vi phạm và trận đấu tiếp tục. Không có hình phạt nào khác cho hành vi vi phạm này, nghĩa là họ không phải nhận thẻ vàng. Nếu xảy ra lỗi việt vị và cầu thủ chọn tiếp tục thi đấu, thẻ vàng có thể được đưa ra do cầu thủ này đang trì hoãn trận đấu. Đá bóng sau một cuộc gọi cũng có thể dẫn đến thẻ vàng.

Nếu trọng tài đến VAR hoặc tham khảo ý kiến của trọng tài biên và xác định rằng mình đã bỏ lỡ một lỗi vi phạm, trọng tài có thể quay lại và tuyên bố việt vị. Bất cứ điều gì xảy ra trong một trận đấu đã bị thay đổi sau đó sẽ bị xóa, có nghĩa là một quyết định việt vị có thể loại trừ các bàn thắng, quả phạt đền hoặc thậm chí là thẻ vàng và đỏ.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi lỗi việt vị trong bóng đá là gì mà chúng tôi tổng hợp được từ xoilactv. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

0 ( 0 bình chọn )

Mỹ phẩm Gluta White

https://glutawhite.vn
Mỹ phẩm Gluta White cao cấp - sản phẩm dưỡng trắng da cho hiệu quả tối ưu, thành phần nhập khẩu từ Nhật Bản & Hàn Quốc.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm