Blog

Điều Kiện Đăng Cai World Cup Và Lợi Ích Sau Khi Đăng Cai

281

Điều kiện đăng cai World Cup là tiêu chuẩn được FIFA đặt ra hàng năm cho các nước chủ nhà chọn đăng cai World Cup. Vậy những điều kiện cần có để đăng cai World Cup là gì? Hãy theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm về bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện đăng cai World Cup

Theo nguồn tham khảo từ vaoroitv, dưới đây là một số điều kiện cơ bản nhất mà nước chủ nhà World Cup phải đáp ứng:

Nền kinh tế ổn định

Để có thể đăng cai World Cup, nước chủ nhà phải là một trong những quốc gia có nền kinh tế tốt nhất thế giới. Bởi kinh phí để đăng cai World Cup là rất lớn.

Một đất nước phát triển và ổn định về kinh tế sẽ đảm bảo các quy trình tổ chức được tối ưu và không bị gián đoạn. Hãy thử nghĩ xem, sẽ thật đáng tiếc nếu bạn dừng lại giữa chừng vì hết tiền. Các nước chủ nhà World Cup phải đảm bảo tiếp tục tài trợ.

Tình hình chính trị, an ninh tốt

FIFA, các đội tham dự World Cup cũng như khán giả đều không muốn World Cup diễn ra bất ổn.

Đây chính là lý do vì sao tình hình chính trị, an ninh của nước sở tại luôn là vấn đề đáng lo ngại nhất.

Một đất nước thường xuyên xảy ra bạo loạn, xả súng hàng loạt, khủng bố và tấn công mạng không phải là nơi lý tưởng để phục vụ World Cup.

Bởi những tình huống này có thể nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Chẳng hạn, trong kỳ World Cup 2018 ở Nga, Ronaldo phải mang theo vệ sĩ vì lo ngại khủng bố tại đây.

Ngược lại, tình hình chính trị tốt, an ninh được đảm bảo và người dân thân thiện là những yếu tố quan trọng nhất để có một World Cup thành công.

Giữ vững an ninh, ổn định chính trị, tạo môi trường thuận lợi cho xây dựng và phát triển đất nước | Công an Hà Tĩnh

Cơ sở hạ tầng hiện đại

Cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng và cũng là bài toán khó khăn nhất đối với các nước đăng cai World Cup. Đối với các cường quốc thế giới, đây không phải là vấn đề lớn. Nhưng đối với những quốc gia có cơ sở hạ tầng và nguồn vốn hạn chế, điều này đặt ra một trở ngại đáng kể.

Cụ thể hơn, FIFA yêu cầu cơ sở hạ tầng phải hiện đại và tối ưu để phục vụ World Cup , cụ thể:

  • Hệ thống sân vận động: quy mô , sức chứa khán giả, quy mô sân thi đấu, chất lượng mặt cỏ. Ngoài hệ thống thoát nước, chiếu sáng, các công trình phụ trợ (phòng thay đồ, phòng chờ, khu vực trọng tài…), hệ thống camera…, FIFA còn có bộ quy định hơn 225 trang về các địa điểm đủ điều kiện đăng cai World Cup.
  • Hệ thống giao thông đô thị: đường sá, nhà cửa, cầu cống, v.v. phải được hiện đại hóa và tối ưu hóa. Bởi trong thời gian diễn ra World Cup, đất nước này sẽ đón một lượng lớn khách du lịch. Nếu hệ thống giao thông đô thị không được tối ưu hóa, ùn tắc giao thông và tình trạng mất an toàn có thể xảy ra. Kết quả là phát sinh các sự cố tự vệ, cơ hội móc túi, v.v. cũng có thể xảy ra.
  • Khách sạn: Hệ thống khách sạn phải đảm bảo tiêu chuẩn năm sao, bốn sao… và có đủ số lượng để phục vụ cầu thủ, quan chức, khán giả…
  • Bệnh viện: Bệnh viện cần được nâng cấp để trở nên tiện nghi và hiện đại hơn. Đặc biệt khi có những tình huống xung đột, áp lực tại các khu vực sân vận động, trên đường phố… thì quy mô phải mở rộng đủ để phục vụ.
  • Sân bay: Sân bay cần được nâng cấp và trở nên hiện đại, cao cấp hơn. Để phục vụ tốt hơn cho người chơi và du khách khi đến đây.

Điều kiện đăng cai World Cup

Chuẩn bị ít nhất 4 tỷ USD để trang trải chi phí tổ chức

Nếu bạn muốn có thể xây dựng và nâng cấp các dự án cơ sở hạ tầng nêu trên , chẳng hạn như nhà máy đóng tàu, hệ thống giao thông, khách sạn, bệnh viện, sân bay, v.v., thì nguồn tài chính là rất quan trọng.

Nước chủ nhà World Cup phải chuẩn bị ít nhất 4 tỷ USD để tài trợ cho việc tổ chức.

Tất nhiên, không phải quốc gia nào cũng đủ sức chuẩn bị một ngân sách “khủng” như vậy.

Đây chính là lý do tại sao nhiều quốc gia đã lựa chọn thành lập liên minh để cùng đăng cai tổ chức sự kiện này.

Môi trường miễn thị thực

Trong quá trình chuẩn bị và tổ chức World Cup, nhiều công dân từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến nước chủ nhà.

Những công dân này bao gồm:

  • Những người tham gia tổ chức, các đoàn đội tuyển bóng đá, nhân viên FIFA…
  • Những đối tượng này yêu cầu miễn thị thực du lịch, giấy phép lao động và thuế nhập cảnh.

Các điều kiện chiêu đãi của World Cup này đảm bảo rằng những người nêu trên được phép vào và ở lại trong một thời gian nhất định trong thời gian diễn ra World Cup.

Vấn đề đạo đức và nhân quyền

Vấn đề đạo đức và nhân quyền rất quan trọng trong việc tổ chức World Cup.

Bởi lòng hiếu khách đồng nghĩa với việc đây là một quốc gia phát triển, có danh tiếng lớn và được FIFA, hiệp hội bóng đá thế giới tin tưởng.

Một đất nước có đạo đức kém và vi phạm nhân quyền không thể chiếm được vị trí quan trọng này.

Đối với vấn đề này, thậm chí đội tuyển quốc gia còn bị “cấm” tham dự World Cup cho đến khi vấn đề được giải quyết ổn thỏa.

Chẳng hạn, năm 2022, đội tuyển bóng đá Nga bị cấm hoàn toàn tham dự World Cup 2022 do tranh chấp với nước láng giềng Ukraine. Đây có thể coi là hình phạt từ FIFA đối với việc các quốc gia không tuân thủ các vấn đề đạo đức và nhân quyền.

Đất nước này có nền bóng đá phát triển và nổi tiếng trong FIFA.

Một quốc gia có nền bóng đá yếu kém, lạc hậu và lối chơi “nông thôn” khó có thể lọt vào danh sách nước chủ nhà FIFA. Bởi nước chủ nhà phải có tinh thần bóng đá mạnh mẽ và những tấm gương tốt khi chơi môn thể thao hoàng gia này.

Nếu đội tuyển bóng đá nước này chơi thứ bóng đá bạo lực, sửa lỗi trận đấu, chơi kém… thì họ không thể đăng cai World Cup. Những điều kiện cơ bản trên có thể giúp người đọc hình dung được sự khắt khe trong việc lựa chọn nước đăng cai World Cup. Vì vậy, đăng cai World Cup có thể nói là “giấc mơ” của nhiều quốc gia trên thế giới và là niềm tự hào của mỗi quốc gia.

World Cup 2018: Lịch sử giải vô địch bóng đá thế giới | Mạng Ảnh Baoting

Lợi ích của việc đăng cai World Cup

Pr thương hiệu của quốc gia

Có thể nói, tổ chức World Cup là một “công việc kinh doanh” lớn, tiếp thị hình ảnh đất nước một cách hiệu quả. Bạn bè quốc tế sẽ chú ý đến nước chủ nhà World Cup và mong chờ sự kiện lớn nhất thế giới. Đây là cơ hội lớn để giúp nước chủ nhà dự án World Cup tạo được hình ảnh tốt đẹp cho các nước khác.

điều kiện đăng cai World Cup

Phát triển ngành du lịch

Trước, trong và sau mỗi kỳ World Cup, nước chủ nhà vẫn là điểm thu hút khách du lịch mạnh mẽ. Bởi vì việc tổ chức World Cup đã gây ồn ào và thu hút sự chú ý của mọi người. Vì lý do này, việc tiếp cận khách du lịch trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Du khách nhận thấy đây là một đất nước an toàn với nhiều điều thú vị và thú vị để xem.

Tất nhiên, nếu đến đây lần đầu tiên, bạn sẽ đến lần thứ hai hoặc thứ ba, với điều kiện đất nước này cung cấp dịch vụ tốt về địa điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng.

Tăng cơ hội việc làm

Việc đăng cai World Cup đã tạo ra cơ hội phát triển mọi mặt của đất nước, trong đó có du lịch. Quy mô của ngành tiếp tục phát triển và nhiều khách sạn, nhà hàng mọc lên… Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho người dân nước sở tại. Hơn nữa, chỉ riêng việc tổ chức World Cup đã giải quyết được vấn đề việc làm cho hàng triệu người.

Cơ hội việc làm cho doanh nghiệp FDI tăng gấp 10 lần

Đạt được lợi ích kinh tế to lớn

Sau khi giành được quyền đăng cai World Cup, nước chủ nhà đã thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan ngắm cảnh, xem World Cup. Đây là cơ hội thu được lợi ích tài chính trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: Nhà hàng khách sạn, dịch vụ ăn uống, dịch vụ vận chuyển (taxi, xe buýt, tàu ngầm…)…

Ví dụ: World Cup 2018 đã mang lại cho Nga doanh thu 14 tỷ USD từ các nhà hàng, người bán hàng rong, du lịch, quán bia, hộp đêm, v.v.

Thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Theo nguồn tham khảo từ kết quả bóng đá online, việc đăng cai World Cup mang lại tiềm năng phát triển kinh tế to lớn cho nhiều ngành công nghiệp ở nước chủ nhà. Điều này giúp nước sở tại trở thành “mồi câu tiền” hấp dẫn và an toàn cho hoạt động đầu tư kinh doanh. Tất nhiên, các nhà đầu tư cũng sẽ nhận thấy điều này. Khi họ chọn đầu tư vào một thị trường đang phát triển nhanh, họ đã nhìn thấy một cơ hội lớn.

Thu hút nhà đầu tư nước ngoài: đôi bên cùng có lợi vì tiền và danh tiếng - CafeLand.Vn

Thủ tục xin quyền đăng cai World Cup

Để đăng cai World Cup, tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải trải qua một cuộc cạnh tranh hết sức “khó khăn”.

Đầu tiên, các quốc gia nộp hồ sơ dự thầu cho FIFA để đăng cai World Cup (khi FIFA thông báo đã nhận được hồ sơ dự thầu).

Sau đó, FIFA triệu tập cuộc họp để phê duyệt đơn đăng ký và lựa chọn quốc gia đăng cai phù hợp cho World Cup .

Ngoài ra, các ứng cử viên đăng cai World Cup phải trải qua cuộc bỏ phiếu do FIFA tổ chức để chọn ra nước chủ nhà.

Thông thường, việc lựa chọn nước chủ nhà đăng cai World Cup được thực hiện từ 6 đến 7 năm trước khi World Cup được tổ chức.

điều kiện đăng cai World Cup

Việt Nam có đủ điều kiện đăng cai World Cup không?

Dù sự nghiệp bóng đá Việt Nam đã có những bước tiến nhất định và khẳng định vị thế vững chắc trong khu vực nhưng Việt Nam vẫn chưa giành được quyền đăng cai World Cup.

Nguyên nhân chính là vấn đề ngân sách.

Việt Nam không có đủ kinh phí để đăng cai World Cup trị giá 4 tỷ USD (bao gồm xây dựng và nâng cấp các địa điểm thể thao, hệ thống giao thông, khách sạn, bệnh viện, sân bay, v.v.).

Chẳng hạn, sân Henggri lớn nhất Việt Nam có 40.000 chỗ ngồi và là sân duy nhất ở Việt Nam có khả năng đáp ứng yêu cầu của World Cup.

Điều này khiến việc tổ chức một World Cup khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Nhưng Việt Nam đang xây dựng liên minh với các nước Đông Nam Á (bao gồm Thái Lan, Singapore, Indonesia, v.v.) để đăng cai World Cup .

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ cạnh tranh quyền đăng cai World Cup 2034.

Đông Nam Á có đủ điều kiện để đăng cai World Cup?

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi về điều kiện đăng cai World Cup cũng như những lợi ích sau khi đăng cai.

0 ( 0 bình chọn )

Mỹ phẩm Gluta White

https://glutawhite.vn
Mỹ phẩm Gluta White cao cấp - sản phẩm dưỡng trắng da cho hiệu quả tối ưu, thành phần nhập khẩu từ Nhật Bản & Hàn Quốc.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm